Lãi suất năm 2019 có thể giảm?

.

Tại hội thảo về thị trường tiền tệ - bất động sản diễn ra ngày 8/1, Vụ phó Vụ Chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - ông Nguyễn Tú Anh, dự báo lãi suất trong năm 2019 sẽ có thể giảm.

Ông Tú Anh cho biết thêm trong một khảo sát 28 tổ chức tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, có 11 tổ chức dự đoán lãi suất sẽ giảm, còn lại là sẽ tăng tuy nhiên mức độ tăng không đáng kể. Đây được xem là tín hiệu lạc quan cho các doanh nghiệp.

lai suat nam 2019 co the giam
Lãi suất năm 2019 được dự báo giảm. Ảnh minh họa.

Nhận định này tương tự với dự báo được nêu trong báo cáo về thị trường tài chính Việt Nam năm 2018 do Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia thực hiện.

Theo ủy ban này, năm 2019, lãi suất có thể có những yếu tố thuận lợi do áp lực lạm phát có thể giảm bớt khi giá dầu thế giới không biến động nhiều và đồng USD dự báo suy yếu làm giảm áp lực từ phía tỷ giá.

Hôm nay, ngày 9/1, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) quyết định giảm lãi suất cho vay tiền đồng 0,5%/năm. Đây là ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay trong năm 2019.

Tại hội thảo, đại diện Vụ Chính sách tiền tệ cũng nhận định dòng vốn đầu tư đổ vào Việt Nam trong năm 2019 cũng sẽ giữ ở mức ổn định hoặc tăng lên. Ông cho rằng dòng vốn bên ngoài vào tăng có ý nghĩa rất quan trọng bởi làm củng cố quan điểm của nhà đầu tư khiến việc điều hành chính sách tiền tệ sẽ dễ dàng hơn.

Theo Vụ phó Vụ Chính sách tiền tệ, động lực tăng trưởng của năm 2019 chính là giải ngân vốn. Ông cho biết hiện số ngân sách vướng trong các ngân hàng còn rất lớn, chỉ cần giải ngân được một nửa số này là có thể giúp ích cho nền kinh tế và các doanh nghiệp rất nhiều.

lai suat nam 2019 co the giam Siết tín dụng bất động sản: Tốt hay xấu cho thị trường?

Theo các chuyên gia, việc các ngân hàng bắt đầu siết tín dụng sẽ làm giảm nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản.

lai suat nam 2019 co the giam FED tăng lãi suất, tỉ giá USD/VNĐ vẫn ổn

Thị trường tài chính - tiền tệ Việt Nam sẽ không bị tác động mạnh do Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách ...

Nguồn: thoimoi.vn