Vietcombank thu 6.200 tỷ đồng sau bán cổ phần cho GIC và Mizuho

.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019 sáng nay (9/1), ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết ngân hàng này đã hoàn tất chào bán riêng lẻ lô cổ phần đầu tiên cho đối tác chiến lược nước ngoài.

Theo đó, Vietcombank đã phát hành riêng lẻ thành công hơn 111 triệu cổ phiếu mới cho hai nhà đầu tư là Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore (GIC) và Mizuho Bank, thu về khoảng 6.200 tỷ đồng (tương đương gần 270 triệu USD).

Trong số hai đối tác tham gia đợt phát hành riêng lẻ, GIC đã mua 94,4 triệu cổ phần, tương đương với việc sở hữu 2,55% cổ phần Vietcombank. Mizuho mua thêm 16,7 triệu cổ phần mới để duy trì mức sở hữu 15% cổ phần Vietcombank. Việc phát hành cho GIC và Mizuho làm tăng vốn điều lệ của Vietcombank lên 37.100 tỷ đồng.

Theo hồ sơ gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước đầu tháng 10/2018, Vietcombank cho biết phát hành riêng lẻ tối đa gần 360 triệu cổ phần (tương đương 10% vốn điều lệ). Trong đó, ngân hàng này bán cho đối tác chiến lược (Ngân hàng Mizuho Nhật Bản) gần 54 triệu cổ phiếu để cổ đông này giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 15% sau phát hành. Phần còn lại, Vietcombank sẽ phát hành gần 306 triệu cổ phần cho các nhà đầu tư khác, tương đương tỷ lệ 7,73%. Với việc phát hành thành công lô cổ phần đầu tiên, Vietcombank sẽ còn "room" khoảng 7% cho lần phát hành riêng lẻ tiếp sau.

Dù đã tăng vốn thành công vào những ngày cuối năm, ông Nghiêm Xuân Thành vẫn cho rằng, mức tăng vốn hiện nay so với đề án tái cơ cấu và so với yêu cầu tăng trưởng thời gian tới, vẫn còn rất nhỏ. Ông Nghiêm Xuân Thành gọi nhu cầu tăng vốn điều lệ ở Vietcombank là "rất bức thiết".

Do đó, tại hội nghị, VCB kiến nghị Thủ tướng xem xét cho các ngân hàng thương mại nói chung được giữ lại lợi nhuận tăng vốn thay vì trả cổ tức tiền mặt vào ngân sách. Chưa kể, ông Thành còn đề xuất cho phép các nhà băng vốn nhà nước được tăng vốn từ quỹ hỗ trợ sắp xếp của doanh nghiệp. Riêng với Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành đề nghị nới tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài để có cơ hội bán cổ phần, tăng vốn điều lệ.

Nguồn: www.vndaily.vn